Home

Dự án - Nghiên cứu khoa học

LỢI ÍCH CỦA PHÂN BÓN TAN CHẬM CÓ KIỂM SOÁT: HI-CONTROL CUNG CẤP CHO NGƯỜI CANH TÁC TRONG NHÀ MÀNG MỘT PHƯƠNG PHÁP KHÁC ĐỂ TĂNG HIỆU QUẢ VÀ LỢI NHUẬN, ĐỒNG THỜI THÚC ĐẨY TÍNH BỀN VỮNG.

Những người nông dân canh tác trong nhà màng đang làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để duy trì lợi nhuận. Việc tìm kiếm lợi nhuận đã khiến nhiều người trồng phải xem xét kỹ lưỡng hệ thống sản xuất, tìm cách tối ưu hóa nguyên vật liệu cũng như sử dụng công lao động. Các thử nghiệm thực tế gần đây của người sản xuất đã chỉ ra rằng: Sự thay đổi trong cách sử dụng phân bón có thể mang lại cho người sản xuất cơ hội thực sự để cắt giảm chi phí, sản xuất cây trồng chất lượng cao và thân thiện với môi trường hơn.

Thích hợp sử dụng trong sản xuất nhà màng:

Được áp dụng vào đầu chu kỳ trồng trọt (bón lót), phân bón tan chậm có kiểm soát là dòng phân bón với lớp màng phủ ngoài có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trong một khoảng thời gian xác định và kéo dài. Nói chung, sự giải phóng chất dinh dưỡng  Hi-control được thúc đẩy bởi nhiệt độ trung bình của đất (giá thể). Nhiệt độ đất (giá thể) cao hơn khiến phân bón giải phóng chất dinh dưỡng nhanh hơn. Người sản xuất trong nhà màng có quyền kiểm soát tốt hơn nhiều so với canh tác ngoài đồng ruộng.

Mặc dù không nhất thiết phải là tiêu chuẩn nhưng Hi-control có thể phù hợp với sản xuất trong nhà màng miễn là người trồng tránh nhiệt độ sản quá thấp hoặc quá cao. Trong trường hợp này, Hi-control có thể cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả hơn nhiều, phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng so với chương trình dinh dưỡng chỉ bao gồm phân bón hòa tan trong nước.

Hình 1: Sản xuất dưa chuột trong nhà màng sử dụng phân bón tan chậm có kiểm soát Hi-control.

Ưu điểm của Hi-control:

Việc kết hợp Hi-control vào giá thể trồng, đặc biệt là trong quá trình trộn giá thể sẽ giảm bớt nhân công bón phân. Có thể dễ dàng thay đổi lượng phân bón Hi-control áp dụng cho cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì Hi-control cung cấp dinh dưỡng chậm, liên tục và theo các không bị ràng buộc với tần suất tưới nên chúng cung cấp dinh dưỡng phù hợp hơn cho cây trồng để duy trì chất lượng ổn định hơn.

Việc áp dụng Hi-control dẫn đến độ pH hoặc độ dẫn điện ở vùng rễ thấp hơn so với phân bón hòa tan trong nước miễn là cây trồng được tưới đúng cách (ít căng thẳng hơn).

Tùy thuộc vào tỷ lệ và cây trồng, Hi-control có thể tạo ra những cây nhỏ gọn hơn, đòi hỏi ít sử dụng chất điều hòa sinh trưởng hơn. Hi-control tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong điều kiện thời tiết lạnh. Tùy thuộc vào tỷ lệ và sản phẩm được chọn, người trồng thường phải sau 3-6 tháng thậm chí 1 năm mới quay lại tiếp tục mua thêm sản phẩm.

Hình 2: Dưa lưới trồng trong giá thể được trộn cùng phân bón tan chậm có kiểm soát Hi-control.

Lựa chọn Hi-control:

Lựa chọn Hi-control và tỷ lệ phù hợp với cây trồng là yếu tố quan trọng để thành công. Một số người trồng trong nhà màng đã có kết quả kém sau khi lựa chọn Hi-control không phù hợp và/hoặc áp dụng tỷ lệ quá cao. Điều quan trọng là người trồng có thể thử nghiệm hoặc tham khảo ý kiến từ nhà sản xuất để tìm ra dòng Hi-control phù hợp với nhu cầu cụ thể.

Các sản phẩm giải phóng dinh dưỡng theo thời gian xác định mang lại kết quả tốt hơn với những hạt phân bón đồng nhất, được phủ 100% để phân giải đều chất dinh dưỡng và giải phóng dinh dưỡng có kiểm soát. Các hạt được phủ hoàn toàn mang lại sự an toàn, nhất quán.

Những người mới bắt đầu sử dụng Hi-control nên bắt đầu với tỷ lệ thấp hơn so với khuyến cáo từ nhà sản xuất. Lựa chọn thời gian phân giải chất dinh dưỡng phụ thuộc vào tuổi thọ cây trồng, môi trường phát triển và chế độ dinh dưỡng.

Kết hợp các dòng phân bón:

Nghiên cứu tại Đại học Cornell và Đại học bang Ohio đã cho thấy sản xuất cây trồng trong nhà màng chỉ với CRF. Tuy nhiên, vì đây có thể là một sự thay đổi lớn trong sản xuất đối với những người trồng đã quen với việc chỉ sử dụng phân bón hòa tan trong nước, nên tốt nhất sử dụng chương trình kết hợp hai dòng phân bón.

Phân bón hòa tan trong nước và Hi-control có thể phối hợp chặt chẽ với nhau để mang lại lợi ích lớn hơn so với chỉ sử dụng độc lập một dòng phân bón. Điều này đặc biệt đúng khi trồng nhiều loại cây trồng. Phân bón hòa tan trong nước có thể được sử dụng ở một nồng độ cho tất cả các loại cây trồng và tỷ lệ Hi-control có thể tăng lên đối với những cây có nhu câu dinh dưỡng lớn hơn hoặc những cây cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Hi-control có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trong điều kiện thời tiết lạnh, ánh sáng yếu hơn và khi cây đang phát triển nhưng hệ thống tưới không đáp ứng. Trong giai đoạn này, nếu trong giá thể có Hi-control sẽ giúp cho việc cung cấp dinh dưỡng đồng đều hơn trong suốt chu kỳ sản xuất cây trồng và màu lá đẹp hơn. Bằng cách lựa chọn đúng sản phẩm Hi-control sẽ mang lại sự khác biệt về giá trị gia tăng cho người trồng.

Hình 3: Lựa chọn dòng sản phẩm phân bón tan chậm có kiểm soát Hi-control phù hợp cho từng loại cây trồng mang lại hiệu quả cao hơn.

Các yếu tố môi trường:

Nghiên cứu gần đây tại Đại học bang Ohio chỉ ra rằng việc tưới nước truyền thống bằng tay khiến khoảng 60% dung dịch phân bón không vào chậu trồng hoặc bắn ra ngoài và bị lãng phí. Điều này có thể dẫn đến một lượng đáng kể phân bón xâm nhập ra ngoài môi trường.

Việc áp dụng Hi-control có thể làm giảm đáng kể tác động đến môi trường. Nhiều dòng sản phẩm Hi-control kết thúc trong môi trường đang phát triển, điều này có nghĩa là cây trồng sẽ hấp thụ và sử dụng nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tính toán
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù phân bón hòa tan trong nước có giá thành thấp hơn nhưng chúng có thể kém hiệu quả hơn nhiều về tuổi thọ của cây trồng. Nếu người trồng cần bón nhiều phân bón hơn cho mỗi đơn vị cây trồng trong toàn bộ chu kỳ sản xuất bằng phân bón hòa tan trong nước, điều này có thể làm cho chi phí sử dụng đơn vị phân bón cao hơn đáng kể. Điều này đặc biệt đúng đối với cây trồng dài ngày.

Hi-control có thể hiệu quả hơn nhiều và được áp dụng với liều lượng thấp hơn so với phân bón hòa tan trong nước. Điều này có thể dẫn đến chi phí phân bón trên mỗi chậu thấp hơn. Việc áp dụng Hi-control đòi hỏi ít nhân công hơn vì không cần phải tạo ra dung dịch gốc và giám sát độ chính xác của kim phun. 

—————————————
Fred Hulme là giám đốc dịch vụ kỹ thuật, The Scotts Co., Professional.

Bài viết này được chuyển thể từ bài trình bày tại Hội nghị & Triển lãm Nhà kính Đông Bắc 2010 ( www.negreenhouse.org ).