Home

Dự án - Nghiên cứu khoa học

Cây trồng che phủ cho cây có múi.

Đất khỏe có tỷ lệ chất hữu cơ trong đất cao, giúp cải thiện khả năng giữ nước và lưu giữ chất dinh dưỡng. Đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho vi sinh vật, cùng với các lợi ích khác.

Strauss và các nhà khoa học khác đang nghiên cứu hai cách cải thiện chất hữu cơ của đất – che phủ cây trồng và phân trộn. Strauss- một nhà vi sinh vật học đất thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc Đại học Florida-Mỹ, đã thảo luận vấn đề tại Hội chợ triển lãm Citrus (Cây ăn quả có múi) năm 2020.

Strauss đã báo cáo một số ‘kết quả thực sự đáng khích lệ’ chỉ sau một năm nghiên cứu về cây che phủ. Nghiên cứu phân trộn chỉ mới bắt đầu, vì vậy vẫn chưa có kết quả báo cáo.

Với cây che phủ, các nhà nghiên cứu đã thấy sự gia tăng chất hữu cơ và vi sinh vật trong đất. Straus chia sẻ: ‘Điều này rất hứa hẹn. Ngoài ra, mật độ cỏ dại đang giảm tới 84%. Cây che phủ cũng có thể cung cấp nito, giảm xói mòn và tăng độ ẩm cho đất. Ảnh hưởng của cây che phủ đối với cây có mũi sẽ cần vài năm’

Hình 1: Trồng cỏ lạc để che phủ đất trong vườn thanh long.

Strauss cho biết thêm, hầu hết các loại cây trồng có múi sẽ cần trồng nhiều loại cây hàng năm để chúng phát triển quanh năm. Các loại cây trồng cố định nito bao gồm các cây họ đậu (như đậu đũa, đậu răng ngựa, đậu phộng…), cỏ ba lá đỏ thẫm, cây gai dầu… Các loại cây che phủ khác giúp quản lý tuyến trùng hoặc ngăn cỏ dại. Hiện tại, Strauss và nhóm nghiên cứu đang sử dụng kết hợp các loại cây trồng khác nhau để đưa ra ‘mức độ bao quát tổng thể tốt hơn về các chiến lược khác nhau’. Nghiên cứu sẽ bao gồm các nghiên cứu về năng suất và chất lượng trái cây, lợi ích kinh tế, sự phát triển và mật độ rễ.

Chuyển sang phân trộn, Strauss cho biết đây là thứ mà hầu hết những người trồng trọt đều quen thuộc và đang sử dụng hoặc đã từng sử dụng. Nhà nghiên cứu cho biết, phân trộn thường có sẵn và dễ bón, đồng thời có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho vi sinh vật trong đất và tốt cho cây cối.

Tuy nhiên, cô ấy nói thêm, phân trộn rất đắt;  đơn đăng ký, thời gian và xác định mức độ cần nộp đơn “có thể hơi phức tạp một chút”. Chất lượng và loại phân trộn cũng có nhiều thay đổi và phân trộn có thể là nguồn cung cấp hạt giống cỏ dại.

Strauss cũng tham gia vào một thử nghiệm nhỏ kết hợp phân trộn và cây che phủ. Các nhà nghiên cứu đang bón phân trộn cho lùm cây, sau đó trồng cây che phủ. Chưa có số liệu thống kê về nghiên cứu đó.

Tham khảo thêm tại: https://citrusexpo.net/aiovg_videos/soil-health-for-citrus-considerations-and-challenges/?fbclid=IwAR1EUWNdjzLWYelcvubc4Y3fPPQBMAxcKLUAEg9g6KYBH0JyMxp6ukUFqNs