Home

Tin tức

VƯỜN THẲNG ĐỨNG – ĐẠI HỌC AUBURN SỬ DỤNG CÁC CONTAINER VẬN CHUYỂN ĐỂ TRỒNG TRỌT.

Trường cao đẳng Nông nghiệp của Đại học Auburn đang sử dụng phương pháp canh tác vườn thẳng đứng để cung cấp một số sản phẩm nhất định cho sinh viên quanh năm.

Phương thức canh tác này không trồng ngoài đồng ruộng hay nhà kính mà là một thùng vận chuyển (container). Thùng chứa sử dụng đèn LED để cung cấp năng lượng ánh sáng cần thiết cho cây trồng phát triển. Các nhà khoa học sẽ kiểm soát được lượng nước và dinh dưỡng cung cấp để cây nhận vừa đủ nhưng không quá nhiều.

Hình 1: Hệ thống vườn thẳng đứng được đặt trong khuôn viên trường đại học AuBurn

Nhanh và bền vững hơn

Kết quả là một cách nhanh và bên vững hơn để phát triển sản phẩm.

‘Nó thực sự rất tuyệt’ – Tiến sỹ Desmond Layne, Trưởng phòng kiêm Giáo sư ngành Khoa học cây trồng.”Có thể trồng một số loại cây trồng trong thùng nhanh hơn so với cây trồng bên ngoài. Cách mà bạn có thể tăng cường sự phát triển bên trong là tăng chiều dài ngày. Bạn có thể chạy đèn LED bao lâu tùy thích. Chúng tôi hiện đang chạy chúng khoảng 16 giờ một ngày, vì vậy đó là một vài giờ phát triển thêm trong ngày.”

Hình 2: Sinh viên đại học Auburn đang kiểm tra rau xà lách trong hệ thống vườn thẳng đứng

”Thêm vào đó, chúng tôi đang bổ sung CO2. CO2 bên ngoài bình thường là khoảng 400 phần triệu. Chúng tôi đang tăng nó trong đó lên khoảng 1.000 phần triệu, do đó thực vật có thể quang hợp nhiều hơn. Với lượng C02 cao và thời gian kéo dài ngày dài hơn thì cây có thể phát triển nhiều hơn trong chu kỳ 24 giờ”.

Quá trình

Ví dụ, hạt giống rau diếp được gieo trong khoảng hai tuần tuổi, sau đó được cấy vào các bức tường thẳng đứng. Sau khoảng bốn tuấn, những cây xà lách trưởng thành đã sẵn sàng để thu hoạch . Bởi vì trong thùng container được kiểm soát khí hậu, rau diếp có thể được sản xuất và thu hoạch quanh năm, bất kể điều kiện bên ngoài như thế nào.

Layne nói: ‘Nếu đó là một vụ rau diếp và bạn có thể tính toán ngày trồng ,bạn trồng một phần tư giá thể trong tuần này và một phần tư khác trong tuần tới… bạn có thể thu hoạch 52 tuần trong năm theo đúng nghĩa đen. Chúng tôi muốn có nguồn cung cấp sản phẩm liên tục vào hệ thống ăn uống trong khuôn viên. Hệ thống này sẽ cho phép chúng tôi làm điều đó.”

Hình 3: Sử dụng đèn LED trồng rau trong container

Làm thế nào nó được hoàn thành.

Canh tác theo chiều dọc có thể được thực hiện theo một trong hai cách với cac container vận chuyển.

Các kệ sản phẩm có thể được xếp chồng lên nhau theo chiều ngang. Với các sắp xếp này, dãy đèn được bố trí trên mỗi kệ trồng và các kệ được xếp chồng lên. Mỗi kệ được bố trí chiếu sách bằng đèn LED ngay phía trên.Bố trí trong khu vực container về cơ bản có thể được lật sang một bên, các bức tường thẳng đứng kết hợp với các máng thoát nước phía trên. Bên trong máng thoát nước đó là vật liệu để giữ chậu trồng cây. Cây mọc vuông góc với thành thùng, mọc ra theo chiều ngang. Trong cách sắp xếp này, các bức tường ánh sáng cũng treo xuống từ trần nhà theo hướng ngang tới các bức tường trông cây.

Hình 4: Sử dụng container trồng rau giúp cung cấp rau cho sinh viên trường.

Layne ước tính khoảng 4000 cây có thể sản xuất trong container tại một thời điểm nhất định. Người trồng có thể sản xuất số lượng rau diếp trong container gấp 1.5 lần/năm so với trồng trong cùng một diện tích bên ngoài.

Giảm lo lắng

Người sản xuất cũng không phải lo lắng về thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt nấm. Vì cây trồng được sản xuất trong môi trường khép kín được kiểm soát khí hậu nên không lo bị sâu bệnh. Phía trên của có lắp tấm màn để ngăn công trùng xâm nhập khi cửa mở hoặc đóng.

Container là ý tưởng để trồng các loại cây nhỏ như rau xanh, rau diếp, củ cải và cải xoăn. Nó có thể được đặt ở bất cư nơi nào có bề mặt bằng phẳng, ổn định và có đầy đủ nước và điện. Điều này có thể là trong một bãi đậu xe trong thành phố hoặc ở một vùng sâu vùng xa. Khí hậu thời tiết địa phương không thành vấn đề. Một số nông dân canh tác vườn thẳng đứng trong container ở Alaska, sa mạc và nhiều nơi khác.

Vì thùng container đã được cách nhiệt nên cây trồng cũng được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài. Nếu nguồn điện bị gián đoạn (ví dụ như vì bão), có thể kết nối máy phát điện di động để tạm thời cung cấp lượng điện cần thiết.

Bởi Clint Thompson