Home

Tin tức

CHUYÊN GIA UF/IFAS: MỖI KHI CHẤT DINH DƯỠNG BỊ RỬA TRÔI, NÔNG DÂN SẼ MẤT TIỀN.

Theo Đại học Floria (UF)/IFAS, đất cát chiếm ưu thế trong quỹ đất sản xuất rau trên khắp Florida (Mỹ). Chúng mang lại cho người trồng những lợi thế khác biệt như dễ làm đất và sản xuất những cây rau vụ sớm. Tuy nhiên một nhược điểm chính là khả năng các chất dinh dưỡng bị rửa trôi cụ thể là với nito, kali và phốt pho.

Rửa trôi để cập đến việc các chất dinh dưỡng bị rút khỏi đất do quá nhiều nước, từ mưa hoặc tưới. Đó là lý do tại sao điều cần thiết với người trồng là phải quản lý các chương trình phân bón và lịch tưới của họ một cách cẩn thận.

Hình 1: Cây ngô được canh tác trên đất cát.

” Theo quan điểm của người nông dân, mỗi lần chất dinh dưỡng bị rửa trôi là bạn đang phải chi trả thêm chi phí. Chính vì điều đó, người nông dân không muốn bất kỳ chất dinh dưỡng nào bị rửa trôi.” – Eric Simmonne- Giám đốc Khu vực mở rộng Đông Bắc của UF/UFAS cho biết.

Mặc dù tất cả các chất dinh dưỡng đều có giá trị nhưng một số lại bị hạn chế ở một số khu vực nhất định của tiểu bang hơn những nơi khác. Điều này nói lên tầm quan trọng của việc trách các chất dinh dưỡng bị rửa trôi sau khi chúng được bón cho cây trồng.

”Từ quan điểm môi trường, có nhiều loại hệ sinh thái khác nhau. Một số hệ sinh thái có giới hạn phốt pho và một số hệ sinh thái khác lại có giới hạn nito. Trong lưu vực hạn chế nito, bạn không muốn nitrat bị rửa trôi, chủ yếu tập trung ở Bắc Florida,” Simmone nói. ”Ở Nam Florida, hệ sinh thái lớn đắt đầu từ hồ và đi xuống Everglades. Đó là tất cả về phốt pho, thật khó để vẽ ra một tình huống bao trùm đâu là chất dinh dưỡng quan trọng. Nó dựa trên cơ sở từng hệ sinh thái..”

Nên kiểm tra đất để nông dân biết chất dinh dinh dưỡn nào có trong đất và những gì cần bón trước khi bắt đầu trồng. Tuy nhiên vì nito có thể bị rửa trôi nhanh chóng nên cần phải bón vào mỗi mùa sinh trưởng. Nó không phụ thuộc vào kết quả kiểm tra đất.