Home

Hướng dẫn kỹ thuật

Xử lý khi có kết quả đo PH đất

Xử lý khi có kết quả đo pH đất

maxresdefault

+ Nếu giá trị pH của đất từ 3.0 – 5.0
Đây là loại đất có tính axit cao (đất rất chua), cây trồng không thể hấp thu các dưỡng chất như: Kali (K), Phốt pho (P) … Mặc dù chúng vẫn hiện diện trong đất nhưng do tính axit cao làm các nguyên tố này không thể hòa tan và bị giữ lại trong đất. Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng …
Khi đo pH đất ở khoảng giá trị này, người làm nông nghiệp ngay tức thì cần bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất nhằm nâng độ pH của đất lên cao hơn.

+ Nếu giá trị pH của đất từ 5.1 – 6.0
Đây là loại đất có tính axit, đất này thích hợp cho các loại cây họ đỗ quyên như: đỗ quyên, cây hoa trà, cây thạch nam … Như vậy nếu người làm nông nghiệp đang trồng các loại cây khác hoặc muộn trồng các loại cây khác thì ngay tức thì cần bổ sung vôi, đặc biệt là cây trồng ưa vôi như cây họ đậu.

+ Nếu giá trị pH của đất từ 6.1 – 7
Đây là loại đất axit trung bình (đất trung bình). Loại đất này thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ các loại cây ưa vôi. Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Phần lớn các loại vi sinh vật có lợi trong đất sẽ hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này thế nên cơ bản không cần tác động gì đối với loại đất có pH từ 6.1 – 7.  Tuy nhiên cần lưu ý luôn duy trì trạng thái cân đối giữa hàm lượng vô cơ và hữu cơ để bảo vệ đất.

+ Nếu giá trị pH của đất từ 7.1 – 8
Đây là loại đất có tính hơi kiềm. Loại đất này thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu. Trong môi trường đất kiềm các nguyên tố Mangan (Mn), Sắt (Fe) … sẽ bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới. Như vậy nếu muốn giảm độ kiềm, người làm nông có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như lưu huỳnh, sắt sunphat ….
Thực tế sản xuất cho thấy pH đất trồng không chỉ tác động đến quá trình sinh trưởng phát triển mà còn là một yếu tố tác động không nhỏ đến khả năng phát sinh, phát triển các dịch bệnh trên cây trồng nông nghiệp. Việc kiểm tra, kiểm soát pH đất là thao tác quan trọng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Xác định đúng độ pH đất là cơ sở để lựa chọn loại cây trồng cho phù hợp hoặc ngược lại chỉ số độ pH đất chỉ ra cho người làm nông nghiệp phải tác động ra sao trên khu đất đang trồng trọt để đạt được mục tiêu tăng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

pH-đất-ảnh-hưởng-màu-hoa-cẩm-tú-cầu

                                                                                                                   Độ pH của đất quyết định màu hoa của cẩm tú cầu