Home

Hướng dẫn kỹ thuật

TỐI ƯU HÓA CUNG CẤP DINH DƯỠNG CHO HOA CÚC KHI CANH TÁC TRONG NHÀ MÀNG.

Chi phí đầu vào phân bón ngày càng tăng là một trong những lý do khiến người nông dân  cần cân nhắc và xem xét kỹ hơn về tỷ lệ lượng bón cần bón cho cây trồng. Tại một số nước, lĩnh vực trồng trọt đặc biệt khi canh tác trong nhà màng đã chịu sự giám sát bổ sung vì có thể gây ô nhiễm khi mức độ ô nhiễm không thể chấp nhận được gây ra cho ao, suối gần đó. Do đó, cũng quan trọng không kém là việc đáp ứng các quy định ngày càng nghiêm ngặt do các cơ quan môi trường đặt ra để kiếm soát chất lượng nguồn nước tưới. Do đó, các nhà nghiên cứu hiện đang tìm cách trả lời câu hỏi ‘ tỷ lệ thấp nhất có thể ở mức nào?’ như một phần của giải pháp cho cả hai tình huống khó xử hiện người trồng hoa trong nhà màng phải đối mặt.

Một dự án nghiên cứu đang được tiến hành bởi Tiến sỹ Barry Shelp của Đại học Guelph (Canada) với đề tài: ”Tối ưu hóa việc cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa cúc trong nhà màng: Hệ thống tưới ngầm và tưới nhỏ giọt” kiểm  tra giả thuyết rằng việc sử dụng chất dinh dưỡng có thể được cải thiện đáng kể bằng cách điều chỉnh, tính toán thời gian hợp lý cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Dự án này là một phần của cụm ‘Tăng tốc Đổi mới cây xanh vì lợi ích Môi trường và kinh tế’ và được tài trợ bởi Liên minh trồng trọt trang trí Canada (COHA-ACHO), các công ty khu vực tư nhân và chính phủ Canada trong chương trình Khoa học Nông nghiệp. Dự án của Tiến sỹ Shelp đặc biệt tập trung vào việc thử nghiệm việc cung cấp các chất dinh dưỡng vi lượng cho hoa cúc được cải thiện qua hệ thống tưới ngầm và tưới nhỏ giọt.

Thử nghiệm thương mại với các tỷ lệ N (trái) và NPK (phải) khác nhau.

Dự án hiện tại là sự tiếp nối của dự án nghiên cứu trước đây đã chứng minh thành công việc giảm thiểu sử dụng chất dinh dưỡng đa lượng. Trong dự án đó, tiến sỹ Shelp đã có thể chứng minh rằng việc cung cấp nito, photpho, lưu huỳnh, kali có thể giảm từ 75 đến 87,5% so với tiêu chuẩn hiện hành mà không có bất kỳ tác động xấu nào đến năng suất hay chất lượng cây trồng.

Tiến sỹ Shelp cho biết, tiền đề tổng thể của nghiên cứu hiện tại là để kiểm tra giới hạn của việc giảm lượng phân bón đầu vào. Tuy nhiên, phức tạp hơn nhiều là sự hiểu biết về sinh lý cây trồng và các thuộc tính của chúng để cung cấp thông tin cho việc quyết định lượng bón nền tảng cho giả thuyết.

”Trong nhiều  năm, tôi bắt đầu hiểu và ngạc nhiên về các đặc điểm của thực vật liên quan đến việc thu nhận và phân phối chất dinh dưỡng trong cây. Tôi nhận ra rằng nguồn dinh dưỡng của cây thay đổi khi cây sinh trưởng và phát triển – nếu được chứng minh là đúng. Tiền đề đó ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động bón phân thương mại. Mặc dù điều đó đã xảy ra nhiều năm trước, nhưng tôi biết ơn vì cuối cùng tôi cũng có thể kiểm tra giả thuyết của mình’.

Nói một cách đơn giản về giả thuyết của mình, Tiến sỹ Shelp giải thích rằng, cây non hấp thụ chất dinh dưỡng qua hệ thống rễ nhưng điều đó sẽ thay đổi khi cây trưởng thành. Sau đó, thực vật bắt đầu sử dụng các chất dinh dưỡng đã thu được và dự trữ trước đó rồi sử dụng chúng để phát triển hoa và quả. Bằng cách giảm tỷ lệ dinh dưỡng một cách có chiến lược, thực vật có thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng sớm hơn trong chu kỳ sinh trưởng và phân phối lại các nguồn dự trữ của chúng sau đó cung cấp cho các bộ phận sinh sản của cây.

Thay vì liên tục cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, lý thuyết của Tiến sĩ Shelp kêu gọi việc ngừng bón phân tại một thời điểm trong chu kỳ sinh trưởng khi cây có đủ chất dinh dưỡng dự trữ trong lá để duy trì sự phát triển sinh sản. Thông thường, thời điểm tốt nhất là khi bắt đầu ra hoa, khi cây chuyển từ sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh sản, huy động chất dinh dưỡng hiệu quả nhất và sự hấp thu chất dinh dưỡng qua hệ thống rễ bắt đầu giảm. Đáng chú ý, quy trình này có thể được kết hợp với việc giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây non, và miễn là không quá nhiều, hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của rễ được cải thiện để cây thu nhận và dự trữ lượng chất dinh dưỡng tương tự như với một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cao hơn nhiều.

Nghiên cứu thử nghiệm với các tỷ lệ Fe (trái) và Zn (phải) khác nhau.

Tiến sĩ Shelp nhận ra những thách thức liên quan đến việc người trồng áp dụng các công nghệ mới và các hoạt động phát triển. “Một khi những người trồng trọt có một công thức phù hợp với họ, có thể hiểu được rằng sự thay đổi gây ra rủi ro rất lớn”. Tuy nhiên, ông tự tin rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi người trồng trọt từ từ thực hiện các hướng dẫn mới và giảm bón phân dựa trên kết quả nghiên cứu của ông.

Đó là một vấn đề rất đơn giản để xác định số lượng tiết kiệm có thể đạt được thông qua việc sử dụng ít phân bón hơn. Khó khăn hơn để định lượng mức tiết kiệm có thể đạt được thông qua việc giảm chi phí liên quan đến việc làm sạch nước tưới đã sử dụng, và đặc biệt là lượng nước chảy ra xảy ra khi tưới nhỏ giọt. “Thật khó để đặt ra giá trị về việc có thể đáp ứng các quy định nghiêm ngặt do các cơ quan môi trường đặt ra, nhưng những người trồng trọt theo bản năng nhận ra những lợi ích là đáng kể.”

Được thực hiện tại cả phòng thí nghiệm nhà kính thử nghiệm của Đại học Guelph và một nhà trồng trọt trong nhà kính thương mại có trụ sở tại Niagara, nghiên cứu của Tiến sĩ Shelp tập trung vào hoa cúc, sử dụng bốn giống thường được trồng, vì chúng là loại cây trồng hoa trong nhà kính có giá trị lớn nhất được trồng ở Canada. Bộ phận Dịch vụ Phòng thí nghiệm của trường Đại học đã đo lường năng suất và chất lượng tổng thể của cây trồng và phân tích chất dinh dưỡng của lá được sử dụng để cung cấp thông tin về mức độ vi chất dinh dưỡng. Cho đến nay, Tiến sĩ Shelp đã làm việc với các hệ thống tưới tiêu phụ vì nếu được quản lý hợp lý, thành phần của dung dịch dinh dưỡng dư thừa về cơ bản là không thay đổi, vì vậy nó có thể được tái chế và tái sử dụng. Tuy nhiên, anh cũng dự định thử nghiệm chiến lược phân phối đã sửa đổi của mình với tưới nhỏ giọt vì tầm quan trọng của nó trong ngành. Nếu nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có thể bị giảm,

Sau khi nghiên cứu xác thực lý thuyết của mình về việc giảm sử dụng các chất dinh dưỡng đa lượng (nitơ, phốt pho, kali, canxi, magiê và lưu huỳnh), Tiến sĩ Shelp bắt đầu nghiên cứu tác động của việc giảm sử dụng vi chất dinh dưỡng. Trong các thử nghiệm riêng biệt, dự án đã xem xét kẽm, đồng, sắt, mangan, bo và molypden. Tùy thuộc vào việc xây dựng các công thức thương mại so sánh đang được nghiên cứu, kết quả cho thấy rằng việc cung cấp các chất dinh dưỡng này có thể giảm 85-95% trong chu kỳ cây trồng mà không làm giảm chất lượng cây và hoa.

Tiến sĩ Shelp cho biết, tầm quan trọng của kết quả nghiên cứu chỉ ra một số ứng dụng hợp lý “bước tiếp theo”, bao gồm sản xuất cây trồng hoa kiểng ngoài trời và có thể kiểm soát môi trường sản xuất cây ăn được.