Home

Hướng dẫn kỹ thuật

Những câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp về phân bón hi-Control

Câu hỏi 1: Độ pH và các hoạt động của vi sinh vật trong đất có ảnh hưởng đến phân bón không?
Trả lời: Phân bón tan chậm Hi- control không chịu ảnh hưởng bởi độ pH và vi sinh vật trong đất vì: hạt phân được bao bọc bởi một lớp polime do đó sau khi phân được bón với đất, các hạt phân sẽ hấp thụ nước/độ ẩm trong đất. Thành phần dưỡng chất sẽ phản ứng với nước và tạo thành dung dịch dưỡng chất ở trạng thái bão hòa. Dưới tác dụng của nhiệt độ bên ngoài, dưỡng chất được giải phóng dưới dạng thẩm thấu qua lớp màng bọc bên ngoài do chênh lệch áp suất. Vì vậy khả năng cung cấp dưỡng chất cho cây trồng luôn ổn định và hoàn toàn không phụ thuộc vào độ pH và vi sinh vật trong đất
Cơ chế giải phóng dưỡng chất
1
Câu hỏi 2. Làm sao khẳng định phân bón tan chậm Hi-control là phân thật, không phải là phân giả và sản phẩm phân bón Hi-Control của Đài loan có phải là cùng một loại sản phẩm không?
Trả lời:

+ Phân bón tan chậm Hi-Control là phân bón NPK do công ty cổ phần thương mại nông nghiệp công nghệ cao Khang Điền nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam là sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, có giấy kiểm định chất lượng của quatech 3 và chứng nhận công bố hợp quy tuân thủ thông tư 29/2014/BCT do Bộ Công Thương ban hành.

+ Phân bón Hi-control do công ty cung cấp và phân bón đang có trên thị trường nhưng được mọi người biết đến như là một sản phẩm phân bón của Đài Loan thực chất đều là loại phân bón tan chậm có kiểm soát (CRF- Controlled Released Fertilizer) với lớp màng được xử lý đặc biệt để phân có thể giải phóng theo nhiệt độ có xuất xứ từ Nhật Bản do Công ty JCAM AGRI Co., Ltd. sản xuất.

+ Lý do có sự khách biệt về tên sản phẩm là do: Tại một số nước như Đài Loan, Mỹ, v.v… phân bón yêu cầu phải đăng ký để xin giấy phép nhập khẩu. Trong quá trình này, nếu kết quả xét nghiệm thành phần NPK trong phân bón có sai khác với giấy đăng ký, thì yêu cầu phải thay đổi tên thành phần ghi trên bao bì của sản phẩm.

Sản phẩm phân bón Hi-control 14-13-13 khi xuất sang thị trường Đài Loan, kết quả kiểm định của phía Đài Loan đưa ra là 14-12-14 nên trên bao bì của Hi-control 14-13-13 xuất sang thị trường Đài Loan đóng mác là Hi-Control 14-12-14.

Về bản chất Hi-Control 14-13-13 và Hi-Control 14-12-14 (hoặc Hi-Control 14-11-13) đều cùng là một loại phân sản xuất tại cùng một nhà máy theo cùng một quy trình nghiêm ngặt tại Nhật Bản
Câu 3: Giá thành sản phẩm so với thị trường là đắt hay rẻ?

Trả lời: Giá thành sản phẩm phân bón Hi-Control do công ty cung cấp hiện tại cạnh trạnh hơn giá thị trường vì:

+  Sản phẩm phân bón của công ty được nhập khẩu trực tiếp từ bên Nhật Bản về nên giá thành đã được loại bỏ các bên trung gian do đó giá bán của công ty hiện tại tương đối cạnh tranh hơn so với thì trường. Hiện nay có một số đơn vì nhập khẩu thông qua đường tiểu ngạch từ Đài Loan nên giá thành cao

+ Công ty là đơn vị duy nhật được ủy quền phân phối tại thị trường Việt Nam nên nguồn hàng luôn luôn ổn định, đáp ứng được cho tất cả các đơn hàng.

Câu 4: Ngoài sản phẩm Hi-control 14-13-13 T180 và 13-11-11+ME T180 công ty đang cung cấp thì còn sản phâm nào khác không?

Trả lời

Do đây là hai loại sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cân bằng nhất trong dòng sản phẩm phân bón tan chậm có kiểm soát Hi-control nên công ty chọn hai sản phẩm này là sản phẩm tiêu biểu có thể ứng dựng cho thị trường nông nghiêp Việt Nam

Ngoài ra công ty còn một số dòng sản phẩm khác cho phân bón tan chậm Hi-control được chia làm 2 loại chính là loại phân NPK thông thường và loại phân NPK có kèm nguyên tố vi lượng như Fe, B, Mn,.., (+ME).

Đối với mỗi loại phân bón có từ 3 đến 7 lựa chọn cho thời gian giải phóng chất dinh dưỡng là 40 ngày, 70 ngày, 100 ngày, 140 ngày, 180 ngày, 270 ngày và 360 ngày.

Bảng Các loại phân bón Hi-Control

NPK +ME 18-6-8ME 15-9-10ME 14-4-14ME
13-11-11ME 12-10-10ME 10-8-18ME
NPK thường 20-5-10 20-0-13 16-10-10
14-13-13 2-0-38 12-0-0-23

Câu 5. Phân bón này đã được ứng dụng ở những đâu?

Trả lời:

Sản phẩm của công ty đã được nhiều khách hàng trong cả nước sử dụng và đánh giá là đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cây trồng

Một số vùng trồng chính như:

+ Môc Châu Sơn La, với các loại cây trồng là Dâu tây, địa lan, cà chua, hoa lili…

+ Khu vực Hà Đông, Hà Nội, Hưng Yên: trồng hoa phong lan, dưa lưới

+ Khu vực Tây Nguyên: trồng cây hồ tiêu

+ Khu vực Đà Lạt Lâm đồng: trồng hoa lan Denro, vũ nữ…

+ Khu vực thành phố Hồ Chí Minh: trồng lan dendro …

Câu 6: Ngoài bón cho hoa lan và một số loại cây có giá trị kinh tế cao phân bón tan chậm Hi-control có thể bón cho các cây trồng khác không?

Trả lời:

Phân bón tan chậm Hi-control có thể bón được cho tất cả các loại cây trồng và đều cho kết quả

tốt tuy nhiên do giá thành của sản phâm vẫn ở mức cao nên định hướng của công ty là hướng đến những cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao làm điểm tiếp cận thị trường nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam và xa hơn là đưa sản phẩm phân bón Hi-Control đến với tất cả các vùng miền trong cả nước