Home

Hướng dẫn kỹ thuật

Lựu chọn cây ăn quả phù hợp cho ban công nhà phố, chung cư

Trồng cây ăn quả là điều mà nhiều người nghĩ, phải có vườn rộng mới trồng được. Vậy với những ban công nhỏ ở chung cư, nhà phố liệu có trồng được không?
Hiện nay, trồng cây ăn quả trong chậu là một giải pháp tối ưu cho những không gian nhỏ, đặc biệt là ban công nhà phố, chung cư trong khu vực thành thị.
Bài viết dưới đây, Khang Điền JSC chia sẻ với mọi người một số giống cây ăn quả phù hợp trồng tại ban công nhà phố, chung cư!
1. Cây cóc Thái:
Cây cóc Thái – tên khoa học June Plum (Ambarella – Spondias dulcis) là cây thân mộc, giống ăn quả nhiệt đới, dễ trồng. Ưu điểm nổi bật khiến nhiều người yêu thích đó là tỷ lệ ra bông đậu quả cao, cho quả liên tục quanh năm nhưng ít sâu bệnh hại.
Là một cây ưa nắng nên ưu tiên trồng ở những nơi nhiều ánh sáng , ánh sáng một phần và khi cây đủ ánh nắng sẽ cho quả nhiều hơn. Cây ra quả sau trồng từ 3-5 tháng, cây trưởng thành cao khoảng 1,5-5 m, tán 1-3m.

 

Cây cóc thái, một loại cây ăn quả dễ trồng, ăn ngon miệng

Hình 1: Cây cóc Thái cho quả quanh năm, sai trĩu quả.

2.  Cây chanh tứ quý:
Chanh tứ quý (chanh bốn mùa) là giống chanh được nhận định ngon hơn so với giống chanh thường, giá trị dinh dưỡng cao và mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt chanh tứ quý là một loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, kỹ thuật trồng đơn giản, khả năng kháng sâu bệnh và thích nghi rất cao…
Chanh bốn mùa nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật có thể cho thu hoạch 20 ngày/ lứa, thu rải vụ trong năm. Cây trồng được 1 năm có thể cho thu hoạch quả. Giống này hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu hay kích thích đậu quả.

Hình 2: Chanh tứ quý được nhiều người ưa chuộng vì dễ chăm, dễ trồng

3.  Cây khế
Cây khế ngọt là cây thân gỗ cho trái và hoa quanh năm rất thích hợp trồng trong chậu , vừa làm cây cảnh trang trí vừa cho quả vàng ươm ngon ngọt. Cây khế thường phát lộc vào mùa xuân, ra hoa vào đầu hạ và kết quả vào cuối thu – đây là vụ cho quả chính đẹp và thơm ngon nhất. Vì vậy, thời điểm thích hợp để trồng khế trong chậu cảnh là vào vụ xuân hoặc vụ thu.
Cây khế thường được trồng bằng phương pháp gieo hạt, bởi khế mau cho thu hoạch sau 1 năm. Hoặc có thể nhân giống bằng chiết cành, ghép cành, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn cây giống.

Hình 3: Khế vừa mang ý nghĩa phong thủy vừa cho quả thu hoạch.

4. Cây lựu:
Cây lựu (tên khoa học: Punica Granatum ) còn có tên gọi khác là thạch lựu, an thạch lựu. Cây có nguồn gốc chính từ Ba Tư đến Ấn Độ. Cây lựu là cây thân gỗ lâu năm, có thể cao từ 5-8m và thuộc loại tiểu mộc, những thân cây lựu non có màu xám hơi đỏ, nhưng khi cây lựu đã có tuổi thì thân của nó sẽ có màu xám, thân có một ít gai nhưng không đáng kể, ngoài ra ngọn cành ảu cây lựu thường biến thành gai.
Cây lựu nói chung rất dễ trồng và chăm sóc, khi trồng chậu hay trồng vào bồn cần để ý đến việc giúp thoát nước cho cây mọc tốt. Cây Lựu phải trồng nơi có đầy đủ ánh nắng (nắng buổi sáng tốt nhất) đồng thời thường xuyên cung cấp dinh dưỡng cho cây.
Cây lựu không những trồng để lấy quả mà theo quan niệm phong thủy thì trồng cây lựu trước cửa nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Hình 4: Theo quan niệm xưa, cây lựu sẽ mang đến may mắn, tiền tài và hút vượng khí.

5. Cây dâu tây:
Dâu tây (danh pháp khoa học: Fragaria) hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín và loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae) cho quả được nhiều người ưa chuộng. Dâu tây xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay. Dâu tây được trồng lấy trái ở vùng ôn đới.
Với mùi thơm hấp dẫn cùng vị dâu ngọt lẫn chua nên dâu tây được ưa chuộng. Xu hướng trồng dâu tây tại nhà, trên sân thượng, hay ngoài hành lang đang được các bạn trẻ đón nhận. Nếu biết cách trồng, chăm sóc khéo léo thì ngoài cảnh đẹp ra bạn còn có thể thu hoạch trái quanh năm để tạo ra những bó hoa dâu tây đẹp.

Hình 5: Dâu tây luôn được nhiều người ưa chuộng trồng trang trí ở ban công, sân thượng.

—————————————————————————————————–

-Liên hệ với Khang Điền để có loại phân bón tốt nhất cho cây trồng của mình.
Công ty CP TM nông nghiệp công nghệ cao Khang Điền
– Hotline: 0243 232 1883.
– Địa chỉ: Số 46 Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội.
– Fanpage: https://www.facebook.com/khangdienhitechjsc/

Kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà

Dưa lưới thuộc họ Bầu Bí, là rau ăn quả có thời gian...

Lưu ý khi trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà để luôn sai quả

Dâu tây là một trong những loại quả được yêu thích nhất....

Kỹ thuật trồng dưa lê vân lưới

Dưa Vân lưới thuộc nhóm dưa lê thơm, là dưa ưu thế lai...