Home

Hướng dẫn kỹ thuật

HIỂU THÊM VỀ THÀNH PHẦN PHÂN BÓN – CÁC NGUYÊN TỐ VI LƯỢNG: Mg, Mn, Cu, B, Mo và Zn (Phần 3)

Ở trên cùng của hầu hết các nhãn phân bón, có danh sách các chất dinh dưỡng và tỷ lệ phần trăm của chúng. Đây được gọi là ‘Phân tích đảm bảo’. Phân tích đảm bảo là yêu cầu hợp pháp về tỷ lệ thành phần tạo nên dòng phân bón trong túi.

Đây là phần 3- phần cuối cùng của loạt bài mà Khang Điền tổng hợp và phần còn lại sẽ đề cập tới các chất dinh dưỡng vi lượng. Những chất dinh dưỡng này giúp cây trồng của bạn tạo nên những sự khác biệt về màu sắc, mùi vị và thậm chí tăng năng suất cây trồng. Chúng bao gồm: Magie (Mg), Mangan(Mn), Đồng (Cu), Boron (B), Molypden (Mo) và kẽm (Zn).

1/ Magie (Mg):

Magie thúc đẩy quá trình quang hợp ở thực vật. Nếu không có magie, chất diếp lục không thể tiếp nhận năng lượng cần thiết cho quá trình quang hợp. Tóm lại, magie cần thiết để cung cấp và giúp cho cây trồng có bộ lá màu xanh. Magie trong thực vật nằm trong các enzyme, ở trung tâm của phân tử diệp lục. Magie cũng được thực vật sử dụng để chuyển hóa carbohydrate và ổn định màng tế bào.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt Magie:

– Vàng giữa các gân lá.

– Màu nâu đỏ ở mép lá.

– Lá non rụng.

Hình 1: Triệu chứng thiếu Magie xuất hiện trên cây trồng.

2/ Mangan (Mn)

Mangan là một nguyên tố hấp dẫn và mạnh mẽ trong thực vật. Trong quá trình quang hợp, nó giúp xử lý, nước và CO2 ( với sự bổ sung của ánh sáng) thành carbohydrate tiêu hóa cho cây trồng. Thực vật cần một lượng nhỏ để quang hợp ‘khởi động’ ( và hỗ trợ các quá trình trao đổi chất khác) nhưng quá nhiều sẽ dẫn đến trạng thái độc hại.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt Mangan ( dấu hiệu xuất hiện giống như thiếu sắt):

– Lá vàng với các gân xanh.

– Các đốm nâu và nâu trên lá.

– Sinh trưởng còi cọc.

Dấu hiệu nhiễm độc Mangan (quá nhiều Mangan):

– Tĩnh mạch chuyển sang màu sẫm (thường là màu đen).

– Quăn hoặc giác lá.

Hình 2: Triệu chứng cây thiếu Mangan.

3/ Đồng (Cu):

Đồng (Cu) kích hoạt một số enzyme trong thực vật có liên quan đến việc củng cố thành tế bào của thực vật. Nó cũng cần thiết trong quá trình quang hợp, cần thiết cho quá trình hô hấp của thực vật và hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và protein. Đồng (Cu) cũng giúp tăng cường hương vị, màu sắc của rau và hoa.

Dấu hiệu thiếu đồng:

– Các lá non sẽ có các đốm vàng hoặc nâu.

– Các lá non sẽ còi cọc hoặc nhỏ.

– Các lá non sẽ bị quăn.

4/ Boron (B):

Boron là một vi chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của tất cả các loại cây trồng. Nó là một thành phần của thành tế bào thực vật và cấu trúc sinh sản. Boron cũng giống như Mangan- chỉ cần một lượng nhỏ, vì vậy điều quan trọng là nó phải được bón đều khắp đất.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt Boron:

– Hạt phấn trống rỗng và sức sống của hạt phấn kém.

– Giảm số lượng hoa trên mỗi cây.

– Sự phát triển của rễ còi cọc.

– Phát triển thấp còi.

Hình 3: Khô ngọn lá là một trong những dấu hiệu cây trồng bị nhiễm độc Boron

Tuy nhiên giống như Mangan, chúng ta phải nói về các dấu hiệu cây trồng bị nhiễm độc Boron:

– Tán lá vàng hoặc nâu.

– Khô ngọn lá ( có thể khiến lá lan rộng).

– Một số cây có thể rỉ chất dẻo từ cành hoặc thân

– Sinh trưởng còi cọc.

– Sản lượng đậu quả thấp.

5/ Molypden (Mo)

Molypden có chức năng như một chất xúc tác thiết yếu cho hai loại enzyme cần thiết cho sức khỏe thực vật. Các enzyme này hỗ trợ tỏng một quá trình được gọi là ‘cố định’ nito, là một quá trình mà thực vật chuyển đổi một nguồn nito không có sẵn thành một nguồn dễ sử dụng (Nitrat thành Amoniacal). Tương tự như cách cơ thể con người phân hủy thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng được trong ruột.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt Molypden:

Thay vì mô tả, liệt kê các dấu hiệu thì nếu không có Molypden hoạt động, cây trồng sẽ không nhận được lược Nito thích hợp. Vì vậy, nếu bạn đang bón N đầy đủ cho cây mà chúng không thấy được lợi ích của nó thì có thể là nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt Molypden.

Hình 4: Viền lá có màu vàng là dấu hiệu cho sự thiếu hụt Molypden.

Độc tính của Molypden:

Điều này không phổ biến như nhiễm độc Mangan hoặc Boron, tuy nhiên nó có thể xảy ra và xuất hiện như một sự thiếu hụt Đồng vì viền của lá sẽ bắt đầu có màu vàng.

6/ Kẽm (Zn):

 Là một phần không thể thiếu của các enzyme khác nhau, tổng hợp protein trong cây. Những protein này hỗ trợ hình thành chất diệp lục và cacbohydrate. Kẽm cũng hỗ trợ cây sống sót trong nhiệt độ lạnh và hỗ trợ điều chỉnh tăng trưởng thực vật.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt kẽm (tăng trưởng mới):

– Úa lá của các lá mới

– các đốm hoại tử ở mép hoặc đầu lá.

– Chồi phát triển kém.

– Giảm sự ra hoa và phân nhánh.