Home

Hướng dẫn kỹ thuật

HIỂU THÊM VỀ THÀNH PHẦN CỦA PHÂN BÓN – BA CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH N-P-K

Hầu hết trên các bao bì của phân bón có một danh sách các chất dinh dưỡng và tỷ lệ phần trăm của chúng. Đây được gọi là ”Phân tích đảm bảo” ( Guaranteed Analysis- GA). Phân tích đảm bảo là một yêu cầu hợp pháp về tỷ lệ % các thành phần tạo nên dòng phân bón chứa trong túi. Các chất dinh dưỡng đa lượng ”Big Three” luôn đứng đầu trong danh sách và được biết đến với tên viết tắt là NPK hoặc Nito, Photpho và Kali.

1. Nito (N)

+ Cây trồng cần nito với số lượng lớn hơn bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào khác ngoại trừ kali (K). Một số cây trồng tiêu thụ nhiều K hơn N. Mặc dù lượng N dự trữ trong chất hữu cơ trong đất là lớn nhưng lượng được giải phóng và có sẵn để cây hấp thụ là tương đối nhỏ. Thông thường viejc giải phóng không đồng bộ với nhu cầu của cây trồng. Nhu cầu phân bón N phổ biến hơn bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào khác.

Hình 1: Phân Đạm

+ Các triệu chứng thiếu hụt Nito:

– Cây còi cọc, khẳng khiu.

-Ít đẻ nhánh ở hạt nhỏ.

– Hàm lượng protein thấp… trong hạt và bộ phận sinh dưỡng.

– Ít lá hơn.

– Cây trồng giảm sức đề kháng, dễ chịu ảnh hưởng do thời tiết, sâu bệnh hại cao hơn.

2. Photpho (P)

+ Phốt pho(P) có trong mọi tế bào sống, bao gồm thực vật và động vật. Không có chất dinh dưỡng nào khác có thể thay thế được khi thiếu chất dinh dưỡng.

Phốt pho là một trong 17 chất dinh dưỡng thiết yếu mà thực vật cần cho sự phát triển và sinh sản. Photpho được coi là một trong ba chất dinh dưỡng chính cùng với nito (N) và kali (K). Phốt pho là một thành phần quan trọng trong quá trình thực vật chuyển đổi năng lượng mặt trời thành thức ăn, chất xơ và dầu.

Hình 2: Phân bón Supe Lân

+ Các triệu chứng thiếu photpho:

– Tăng trưởng thấp còi nói chung

– Hình dạng lá méo

– Vùng chết trên lá, quả và thân

– Một số cây có thể có màu tím hoặc hơi đỏ ở các lá phía dưới và thân

– Sự thiếu hụt P có thể làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng

3. Kali (K):

+ Kali (K) là một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cây trồng được hấp thụ với số lượng lớn, giống như nitơ. Ở thực vật, K không trở thành một phần của các phân tử hữu cơ phức tạp.

Nó di chuyển như một ion tự do và thực hiện nhiều chức năng. Ở thực vật, K tham gia vào quá trình điều hòa áp suất nước trong tế bào, điều hòa Co2, quang hợp, điều hòa pH; cùng với các chức năng khác.

Hình 3: Phân Kali

+ Các triệu chứng thiếu hụt kali

– Thiếu Kali làm chậm tốc độ sinh trưởng của cây.

– Mép lá vàng và cuối cùng chết

– Lá có thể không phát triển đầy đủ.

– Thân cây bị yếu đi, tăng nguy cơ bị lở.

– Cây có khả năng chống chịu một số bệnh và chịu ẩm thấp hơn.

– Độ dãn dài của tế bào giảm làm rút ngắn các lóng, sinh ra cây còi cọc.

Để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cây trồng, tham khảo tài liệu từ IPNI:

https://www.ipni.net/publication/nutrifacts-na.nsf/0/E6EA88FF25BC684985257F07006E1B5D/$FILE/NutriFacts-NA-18.pdf