Home

Hướng dẫn kỹ thuật

Bí kíp làm vườn – Trồng cây xen canh và những lưu ý khi trồng cây xen canh

Trồng  xen canh các loại rau khác nhau đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ đa dạng các loại rau xanh ăn hằng ngày mà còn tận dụng tối đa diện tích đất trống cũng như tận dụng ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, trồng xen còn có thể phòng trừ sâu bệnh cho vườn rau.

Trồng xen canh là gì? Hiểu một cách đơn giản đó là trồng 2 loại cây trở lên trên cùng 1 diện tích nhất định, giúp tối đa hóa diện tích và tạo điều kiện cho cây có mối quan hệ công hưởng cùng phát triển, nâng cao năng suất.
1. Cùng tìm hiểu một số loại cây nên trồng xen canh với nhau:
a/ Ngô và rau cải: Trong giai đoạn cây ngô còn nhỏ, một phần diện tích trống (cây ngô thường trồng thưa để tạo điều kiện tốt cho hạt phấn phát tán) sẽ có cỏ dại mọc lên. Trồng rau cải vào những vị trí như thế này vừa tận dụng được diện tích vừa hạn chế cỏ dại đồng thời tăng thêm nguồn thu nhập.
b/  Xà lách và khoai tây: Đây đều là 2 loại cây trồng trong điều kiện mát mẻ. Xà lách là loại rau ít sâu bệnh nên có thể trồng xen khoai tây để tận dụng ánh sáng và diện tích. Xà lách là loại rau ngắn ngày nên cũng không cạnh tranh chất dinh dưỡng với khoai tây.

Hình 1: Trồng xen canh phù hợp cho trồng cây tại nhà nhằm đa dạng nguồn rau xanh.

c/  Đậu, bí đỏ và ngô: Đây là 3 loại có thể gọi là cộng sinh với nhau. Cây đậu góp phần tổng hợp đạm tự nhiên từ khí quyển cung cấp cho cây trồng xen. Cây ngô sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đậu phát triển và leo lên. Bí đỏ là loại rau mọc theo chiều hướng nằm ngang, giúp che phủ mặt đất, bảo vệ đất và hạn

d/ Hành lá và cải ngọt: Cải ngọt là loại rau có khả năng bị bọ nhảy tấn công nhiêu, khi trồng độc canh trên một diện tích trong thời gian dài có thể bị sâu bệnh gây hại. Trồng xen canh hành trong vườn rau cải để xua đuổi côn trùng.

Hình 2: Trồng cây gia vị xen canh cùng với các loại rau ăn lá giúp xua đuổi côn trùng.

e/ Cà chua và mùi tàu: Ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển đối với cây trồng. Đối với rau, ánh sáng còn là điều kiện để phân loại cây ưa sáng và cây ưa bóng. Nên trồng những loại thân cao có tính ưa sáng như (cà chua, cà tím, tía tô….) chung với những loại rau có tính ưa bóng thân thấp (mùi tàu, diếp cá, lá lốt…) để tận dụng tối đa ánh sáng.

2. Những lưu ý khi trồng cây xen canh:

a/ Khoảng cách trồng:

Khi trồng bất kì một loại rau củ nào, việc chú ý đến khoảng cách trồng là rất quan trọng. Điều này giúp tạo điều kiện cho cây rau phát triển một cách tốt nhất và không gây cạnh tranh giữa các cây rau với nhau. Nếu bạn trồng các cây rau gần nhau quá sẽ khiến chúng cạnh tranh về dinh dưỡng cũng như ánh sáng, còn nếu trồng thưa quá sẽ gây lãng phí đất.

Hình 3: Khoảng cách trồng là yếu tố quan trọng cần quan tâm khi trồng cây.

b/ Điều kiện ánh sáng:

Ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng. Đối với các loại rau, ánh sáng còn là điều kiện để phân loại ưa sáng và rau ưa bóng, đây cũng là cơ sở để lựa chọn trồng xen các loại rau thích hợp. Trồng xen canh những loại rau thân cao có tính ưa sáng (cà chua, cà tím, tía tô..)  với những cây rau có ưa bóng thân thấp ( mùi tàu, diếp cá, lá lốt…) để tận dụng tối đa ánh sáng.

c/ Phòng trừ sâu bệnh hại:

Sâu bệnh hại là vấn đề mà bất cứ người trồng rau nào cũng quan tâm. Khi trồng xen canh các loại rau với nhau đặc biệt cần chú ý về sâu bệnh hại. Nếu xen canh các loại rau chung họ với nhau sẽ có khả năng lây truyền dịch hại cho nhau ví dụ các loại rau họ cải (họ thaoaj tự) đa số sẽ bị gây hại bởi sâu xanh ăn lá, rệp vảy, sâu xanh…. Để hạn chế sâu bệnh hại, nên trồng thêm các loại rau gia vị có mùi hương để xua đuổi côn trùng gây hại cho rau  như húng lủi, tía tô, ngò ri, hành lá…..

————————————————————————————-
Liên hệ với Khang Điền để có loại phân bón tốt nhất cho cây trồng của mình.
Công ty CP TM nông nghiệp công nghệ cao Khang Điền
– Hotline: 0243 232 1883.
– Địa chỉ: Số 46 Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội.
– Fanpage: https://www.facebook.com/khangdienhitechjsc/

Tháng 8, đầu thu - Top 5 loại rau củ trồng tại nhà lớn lên vù vù.

Tháng 8 là thời điểm nắng nóng không quá gay gắt, thích...

Gợi ý 5 loại rau củ trồng trong tháng 7 cho ban công nhà bạn

Tháng 7 -Thời điểm nóng nhất trong hè, với thời tiết nắng...

Trồng cà chua bi bổ sung vitamin cho cả nhà

Cây cà chua bi có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller,...