Home

Hướng dẫn kỹ thuật

Bí kíp làm vườn – làm thế nào để cây trồng tại nhà luôn xanh tốt

Từ ban công tới phòng khách, phòng ngủ và cả văn phòng làm việc, ít nhất chúng ta đều có 1 chậu cây xanh. Có thể đó là một chậu cây sen đá nhỏ xinh trang trí ở bàn làm việc hay là những chậu hồng khoe sắc ở ban công. Tuy nhiên, để cây trồng trong chậu luôn khỏe mạnh thì không phải ai cũng nắm được.
Bài viết dưới đây, Khang Điền JSC xin chia sẻ lại những kinh nghiệm chăm sóc cây trồng chậu được tổng hợp từ những nguồn tài liệu thực tiễn:
1/  Chọn chậu trồng cây:
– Lỗ thoát nước: Bạn cần để ý tới các lỗ thoát nước của chậu, một chậu có thể có 1 hoặc nhiều hơn để đảm bảo cây có thể thoát nước tốt. Một tình trạng mà nhiều người gặp phải đó là lá cây vàng và rụng dần – đây là một trong những dấu hiệu rễ bị chết do úng nước.

Hình 1: Hoa hồng trồng chậu ở ban công đang được nhiều người ưa chuộng.

–  Tùy thuộc vào sở thích và chi phí bạn có thể bỏ ra để lựa chọn chất liệu chậu trồng. Bạn nên ưu tiên các vật liệu nhẹ để dễ di chuyển ví dụ như gốm, sứ, sành, nhựa composite….
–  Trước khi trồng cây nên lót một lớp xỉ than hoặc sỏi, đá… dưới lớp đất trồng để tạo độ thông thoáng, giúp cây thoát nước tốt hơn.
2/  Lựa chọn đất trồng: Một sai lầm mà nhiều người có thể mắc phải đó là tận dụng đất tại các khu vườn hoặc sân, tuy nhiên nguồn đất này có khả năng chứa hạt cỏ dại, côn trùng và nấm bệnh. Lựa chọn một số giá thể có sẵn ở cửa hàng như đất tribat hoặc tự phối trộn các giá thể nhẹ như xơ dừa, trấu hun, phân vi sinh…

Hình 2: Giá thể cây trồng chậu cần phải tơi xốp, thoáng khí.

3/  Cây trồng phù hợp.
Khi lựa chọn cây trồng cần xem xét điều kiện khu vực bạn đặt cây. Mặc dù bạn thích hoa hồng nhưng cũng đừng cố gắng đặt vào khu vực chỉ có ánh nắng mặt trời hắt vào chỉ khoảng một giờ buổi sáng.
–  Với ban công có nhiều nắng ( trung bình 4-5 giờ nắng trực tiếp): Hoa hồng, các loại hoa nở theo mùa, hoa leo, cây ăn quả, cây rau….

Hình 3: Khi trồng cây ở ban công, cần để ý về hướng nhằm lựa chọn cây trồng phù hợp.

–  Với ban công có ít nắng: Cây rau gia vị, cây chơi lá màu….
– Trồng cây trong nhà (ưu tiên lựa chọn các cây dễ dàng thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu): vạn niên thanh, kim tiền, lan ý, thiết mộc lan….
Nên trồng một loại cây trên mỗi chậu. Nếu lựa chọn kết hợp nhiều loại cây trồng thì cần đảm bảo các loại cây trên cùng chậu có chung điều kiện ánh sáng, độ ẩm và dinh dưỡng.
4/ Tưới nước:
–  Khi tưới nước cho cây trồng chậu cần tưới nhẹ xung quanh gốc, thi thoảng nên xới nhẹ đất để tránh tình trạng đóng váng đất. Khi tưới cần đảm bảo nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước, bằng cách này để biết được chậu cây vẫn được thoát nước tốt.
–  Với cây trồng ngoài ban công, mùa hè bạn nên tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều muộn, mùa đông có thể hạn chế lượng nước tưới.
–  Với cây trồng chậu trong nhà: Dùng ngón tay ấn vào giá thể cây trồng để kiểm tra độ ẩm. Bổ sung thêm nước khi giá thể cây trồng khô. Với cây nội thất có thể tưới 1-2 lần/ tuần.

silver planters on wooden wall shelf near weeping fig tree and spider's plant

Hình 4: Để ý tình trạng giá thể để đảm bảo cung cấp nước đủ cho cây trồng là yếu tố quan trọng.

5/   Dinh dưỡng: Cây trồng trong chậu cần nhiều dinh dưỡng hơn so với cây trồng ở ngoài vườn. Khi tưới càng nhiều nước, thì càng nhanh chóng xả chất dinh dưỡng ra khỏi đất. Với cây trồng chậu bạn có thể lựa chọn phân bón tan chậm có kiểm soát để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây kết hợp với sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh khi trồng.

green plants

Hình 5: Cây trồng trong chậu cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với cây trồng ở vườn,  vì thế cần bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cây.

–  Hoa, cây cảnh: Sử dụng Hi-control 13-11-11+ME, vừa cung cấp NPK cho cây trồng vừa bổ sung các chất trung, vi lượng.
–  Cây rau, cây con: Sử dụng Hi-control 18-6-8+ ME.
–  Các dòng hoa lan: Sử dụng 14-13-13
Ngoài ra, bạn cần thường xuyên cắt tỉa, tỉa bỏ các lá già, lá sâu bệnh, cành tăm, cành vượt… để chậu cây luôn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong chăm sóc vườn cây nhà mình!
—————————————————————–
Liên hệ với Khang Điền để có loại phân bón tốt nhất cho cây trồng của mình.
Công ty CP TM nông nghiệp công nghệ cao Khang Điền
– Hotline: 0243 232 1883.
– Địa chỉ: Số 46 Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội.
– Fanpage: https://www.facebook.com/khangdienhitechjsc/

Bí kíp làm vườn - Mùa mưa chăm sóc hoa lan như thế nào cho đúng?

Hoa lan là một loại hoa dễ nhạy cảm với sự thay...

Những lưu ý khi chăm sóc cây Lan Cẩm Cù

Hoa lan cẩm cù có ý nghĩa may mắn, mang đến thông điệp yêu...

Kỹ thuật sử dụng phân bón tan chậm Hi - Control cho hoa hồng

Hoa hồng là loại cần bổ sung dinh dưỡng và bón phân thường...

Những điều cần nhớ khi sử dụng phân bón tan chậm cho hoa lan

Để một cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt cần nhiều...